Cơm mẻ
Chia sẻ lên mạng xã hội:
Hoặc sao chép link bên dưới
Nguyên liệu
Khẩu phần ăn:
Gạo tẻ : 1 Chén

Cơm mẻ

  • Khẩu phần: 2 người
  • Trung bình

Nguyên liệu

Giới thiệu

Mẻ chua, hay còn được gọi là cơm mẻ, là một món ăn ngon và truyền thống của người Việt Nam. Thay vì mua sẵn, bạn có thể thử tay mình làm cơm mẻ tại nhà, giúp đảm bảo vệ sinh và mang lại hương vị thơm ngon. Món ăn này thường xuất hiện trong nhiều món truyền thống như rượu mận, giả cầy, canh chua, đóng góp vào sự phong phú của ẩm thực Việt Nam. Hãy cùng khám phá quy trình làm cơm mẻ nhé!

Các bước thực hiện

1
Xong

Làm cơm mẻ: Cho gạo tẻ vào nồi và nấu như cách nấu cơm thông thường, nhưng hãy đảm bảo có đủ nước để cơm chín mềm. Cả cơm và nước sẽ được sử dụng để tạo nên cơm mẻ.

2
Xong

Khi cơm đã sôi, hãy chắt nước cơm vào một hũ thủy tinh có nắp (tránh sử dụng chai, lọ nhựa, nên chọn hộp đựng thực phẩm sành sứ...). Để cơm nguội.

3
Xong

Làm cơm mẻ ngon: Khi cơm đã nguội hoàn toàn, đặt cơm vào hũ thủy tinh và đổ nước cơm sao cho nước ngập phủ hết bề mặt cơm. Đậy kín nắp hũ thủy tinh và để nơi thoáng mát trong vòng 2 tuần. Sau thời gian này, cơm mẻ sẽ lên men thành mẻ chua, có mùi thơm đặc trưng và vị chua chua đặc biệt.

4
Xong

Sau 2 tuần ủ, bạn sẽ nhận thấy cơm mẻ đã chua dần, chuyển từ dạng hạt sang dạng nhão nhuyễn, là dấu hiệu rõ ràng của quá trình lên men và phân hủy cơm.

Chào mừng đến với Cách Nấu Ngon! Nơi của những công thức nấu ăn đơn giản và ngon miệng. Hãy cùng chúng tôi khám phá niềm đam mê ẩm thực và tạo nên những bữa ăn đặc sắc!

Cơm chiên cá mặn chay
Cơm chiên cá mặn chay
Chè cốm vò dẻo thơm
Chè cốm vò dẻo thơm
Bình luận