Home » Món ngon mỗi ngày » Món ăn chính - ăn mặn » Cách làm Xúc Xích hun khói dễ dàng

Cách làm Xúc Xích hun khói dễ dàng

Bạn có thể tự làm xúc xích hun khói này để ăn với cơm như một món mặn tiện dụng hay dùng làm món nhậu cuối tuần cho ông xã đều rất tuyệt!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để tự làm xúc xích hun khói:

600g thịt lợn (phần đùi có ít mỡ)
3 thìa cafe bột canh
15g nước tương
20g đường
3g hạt nêm
2g tiêu xay
15g dầu ăn
60g bột khoai
Nguyên liệu dùng để đun ruột heo khô: Hành, gừng, hoa hồi, đinh hương, ớt xanh, muối
Nguyên liệu để hun khói: Gạo, vỏ cam, giấy bạc

Cách làm:

Xay thịt rồi trộn đều với các loại gia vị đã chuẩn bị theo cùng một chiều.

xuc-xich-hun-khoi-1

Cho bột khoai vào rồi nhào đều, sau đó bọc kín lại và cho vào tủ lạnh ướp trong 10 phút.

xuc-xich-hun-khoi-2

Ruột heo khô bạn ngâm trong nước khoảng nửa giờ cho mềm.

xuc-xich-hun-khoi-3

Cho thịt vào máy nhồi để lần lượt nhồi thịt vào ruột heo (nhớ thắt gút một đầu lại trước nhé), cứ khoảng 15 – 20cm bạn dùng dây buộc chặt lại. Sau đó bạn dùng kim đâm vài lỗ trên ruột theo cho thoáng khí.

xuc-xich-hun-khoi-4

Chuẩn bị một nồi nước nóng với ít muối, cho tất cả phần nguyên liệu để đun ruột heo đã chuẩn bị vào, sau đó cho phần xúc xích vào, mở lửa lớn cho tới khi nước sôi thì bạn chuyển lửa vừa và nhỏ đun trong khoảng 15 phút, thì lấy ra để ráo (lưu ý trong quá trính đun bạn không đậy nắp nhé).

xuc-xich-hun-khoi-5

Lấy một chiếc nồi, bên dưới lót sẵn giấy bạc, kế đến bạn cho ít gạo (khoảng một chén nhỏ) và vỏ cam vào.

xuc-xich-hun-khoi-6

Tiếp theo là một chiếc vỉ và cuối cùng là xúc xích. Sau đó bạn lót một miếng khăn phía trên rồi đậy nắp lại để chuẩn bị hun khói.

xuc-xich-hun-khoi-7

Trong 5 phút đầu bạn để chỉnh vừa và lớn để khăn hút phần khí ẩm, sau đó bạn lấy khăn ra và tiếp tục để lửa vừa lớn hun cho tới khi xúc xích chuyển màu sậm là được, trung bình khoảng 20 phút.

xuc-xich-hun-khoi-8

Thoạt nhìn có vẻ phức tạp, nhưng nếu bạn đã chuẩn bị được đầy đủ các loại nguyên vật liệu thì khi bắt tay vào làm lại hoàn toàn không khó, hương vị mang lại rất hấp dẫn, chắc chắn người lớn hay trẻ nhỏ đều cũng sẽ thích. Trong bài viết này sử dụng ruột heo khô để bảo quản được lâu, nhưng ngoài ra các bạn có thể dùng ruột heo tươi để tự làm xúc xích hun khói cũng vẫn rất ngon. Và nếu không có máy nhồi thịt thì bạn có thể tận dụng phần đầu chai Coca, lưu ý là bạn không nên nhồi quá chặt vì lúc đun và hun khói phần thịt bên trong sẽ nở ra có thể làm vỡ ruột non.

xuc-xich-hun-khoi-9

Bạn có thể tự làm xúc xích hun khói này để ăn với cơm như một món mặn tiện dụng hay dùng làm món nhậu cuối tuần cho ông xã. Món này ăn cùng nước tương, ớt hay mù tạt đều rất ngon đấy!

Afamily

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *