Home » Sức khỏe » Phòng tránh ngộ độc sắn

Phòng tránh ngộ độc sắn

Sắn là sản phẩm nông sản phổ biến ở Việt Nam được dùng trong chế biến công nghiệp, thức ăn gia súc và lương thực thực phẩm. Tuy nhiên trong sắn củ, lá sắn có chứa một lượng acid  cyanhydric (HCN) đáng kể có thể gây ngộ độc.

Các biện pháp sơ chế, chế biến như xay nghiền, lọc bột, ngâm, luộc kỹ, ủ chua có thể loại bỏ phần lớn HCN trong sắn. Acid cyanhydric không bị phá hủy bởi nhiệt độ sôi.

Khi hàm lượng HCN cao trong thức ăn chế biến từ sắn vào cơ thể người sẽ gây ngộ độc thực phẩm. Các nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm do HCN trong sắn là do sử dụng sắn đắng, sắn cao sản (sắn công nghiệp) có chứa hàm lượng HCN cao; sơ chế và chế biến không bảo đảm an toàn (chưa bóc hết vỏ sắn trước khi luộc, chưa rửa và ngâm sạch và luộc sắn chưa kỹ…).

Phòng chống ngộ độc sắn
Phòng chống ngộ độc sắn

Các biểu hiện chính khi ngộ độc cyanhydric cấp tính ở người là hội chứng nhiễm độc thần kinh. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngộ độc nhanh chóng sau khi ăn sắn và các sản phẩm chế biến từ cây sắn (lá sắn muối chua…) với các biểu hiện lâm sàng như: buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy; ù tai, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi chân tay, đi không vững, có thể biểu hiện nặng hơn là co giật, hôn mê; khó thở, suy hô hấp cấp, biểu hiện xanh tím, giảm huyết áp, tăng nhịp tim… Nếu bệnh nhân không được cấp cứu, điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Khi có người bị ngộ độc sắn, phải nhanh chóng loại trừ tác nhân gây ngộ độc bằng gây nôn chủ động trước 30 phút sau ăn và khi bệnh nhân tỉnh. Cho bệnh nhân uống dung dịch đường (tốt nhất là đường glucosa 30 – 50%) và chuyển đến cơ sở điều trị gần nhất.

Do đó để phòng tránh ngộ độc sắn cần loại bỏ độc tố trong sắn, khi chế biến cần thực hiện những bước sau:

–        Không sử dụng sắn đắng, sắn cao sản (cả củ và lá) để chế biến thức ăn. Khi nghi ngờ là sắn độc tuyệt đối không sử dụng để ăn

–          Lột sạch lớp vỏ hồng của sắn.

–          Ngâm trong nước sạch vài giờ, thường xuyên thay nước.

–          Khi nấu phải mở nắp nồi để chất độc bay ra ngoài.

–          Không nên ăn nhiều sắn vào lúc đói.

–          Không nên cho trẻ dưới 3 tuổi ăn sắn.

–          Khi ăn nên chấm với đường hay mật để giảm nguy cơ ngộ độc.

–          Nếu thấy sắn đắng nên bỏ đi vì sắn càng đắng thì càng nhiều acid cyanhydric.

Lưu ý: Sắn trồng ở đất mới, đất vườn có trồng xoan rất dễ gây ngộ độc.

Nguồn: Sưu tầm

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *