Home » Trường dạy Nấu ăn » Tin tức - Lịch học Nấu Ăn » Nghề đầu bếp – 1 Sự lựa chọn của thành công

Nghề đầu bếp – 1 Sự lựa chọn của thành công

Ta có thể thành công trong cuộc sống bằng rất nhiều con đường, nhưng những người thành đạt nhất luôn chọn cho mình nghề nghiệp mình thích hoặc phù hợp với bản thân. Đối với những người đam mê nghệ thuật ẩm thực hay đối với những người đang cần một cái nghiệp  để “sống” trong xã hội, thì nghề đầu bếp quả thật là một trong những lựa chọn rất lý tưởng cho sự thành công.

Đầu bếp được sinh ra như một nhu cầu thực tế nhất của cuộc sống.

Ẩm thực, hay ăn uống là một trong những nhu cầu tất yếu của mọi sinh vật trên trái đất, trong đó có con người. Với tư thế là một sinh vật cao cấp nhất hành tinh, từ thủa xa xưa con người đã luôn biết cách cải thiện bữa ăn của mình, từ ăn thịt sống đến việc tìm ra lửa, nấu chính món ăn rồi thêm gia vị, từ đó dần dần cải thiện hương vị, đó chính là khởi nguồn của nền ẩm thực hiện nay. Và không biết từ khi nào, đầu bếp – người đại diện cho việc tạo ra những món ăn với hương vị tuyệt mỹ đã ra đời.

Là con người, ai cũng hướng tới cái hay, cái đẹp. Nói đến ăn uống thì ai cũng muốn có những bữa ăn ngon lành, và người đầu bếp chính là người nắm trong tay những bí kíp tạo nên hương vị thơm ngon từ những thực phẩm bình thường nhất. Chính vì xuất phát từ nhu cầu tất yếu, nên bất cứ ai cũng dễ dàng bị thu hút bởi những tác phẩm do những đầu bếp tài năng chế tác. Do đó, tuy không mang những danh xưng cao quý như kỹ sư, bác sĩ,… nhưng đầu bếp, một danh từ đơn giản đó xuất hiện ở khắp mọi nơi, khắp mọi quốc gia trên thế giới, luôn luôn có mặt trong những hương vị tuyệt vời nhất của các món ăn.

Người đầu bếp chính là người nắm trong tay những bí kíp tạo nên hương vị thơm ngon từ những thực phẩm bình thường nhất
Người đầu bếp chính là người nắm trong tay những bí kíp tạo nên hương vị thơm ngon từ những thực phẩm bình thường nhất

Hòa nhập thế giới mới, sự hồi sinh của ngành ẩm thực nước nhà

Cùng với những nhu cầu bị giảm thiểu trong các năm trước, Việt Nam cũng chưa bao giờ thực sự chú trọng việc đào tạo ra những đầu bếp lớn với tay nghề cao và kinh nghiệm phong phú. Điều này vô hình chung đã ảnh hưởng không nhỏ tới những người thực sự đam mê ẩm thực khi họ không biết cần phải học cách nấu ăn ở đâu.

Năm 2007, cùng với sự hội nhập WTO, Việt Nam đang chuyển mình vào thế giới mới. Sự du nhập từ nền ẩm thực các quốc tế vào nội địa cũng như những yêu cầu phục vụ cho khách du lịch, cho sự tăng trưởng nhận thức của xã hội đã đòi hỏi về chất lượng các món ăn tại các nhà hàng, quán xá ngày càng nâng cao, kéo theo nhu cầu lớn về lượng đầu bếp được đào tạo bài bản trong nước ngày càng tăng. Một lần nữa, nghề đầu bếp lại được tái sinh tại nước nhà, nhưng lần này nó lại có ý nghĩa quan trọng hơn: phát triển ẩm thực Việt Nam, đưa ẩm thực Việt Nam vươn ra thế giới.

Đầu bếp – một danh từ tưởng như sắp rơi vào quên lãng, lại sống dậy trong thế giới mới, thế giới của hiện tại và tương lai.

Đầu bếp – một danh từ tưởng như sắp rơi vào quên lãng, lại sống dậy trong thế giới mới, thế giới của hiện tại và tương lai
Đầu bếp – một danh từ tưởng như sắp rơi vào quên lãng, lại sống dậy trong thế giới mới, thế giới của hiện tại và tương lai

Đầu bếp – một chìa khóa dẫn đến thành công

Một trong những điểm đặc biệt của nghề đầu bếp lại không cần những kĩ năng sách vở hay những tiềm lực tài chính ban đầu. Do đó khi đến những trung tâm dạy nấu ăn Hồ Chí Minh  như Trường hướng nghiệp Á-Âu, ta có thể bắt gặp rất nhiều gương mặt với những độ tuổi khác nhau, có những người đứng tuổi thành đạt thích ẩm thực, nhưng cũng có thể bắt gặp các em chỉ mới tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 nhưng do hoàn cảnh đã phải học nghề nuôi thân. Tuy nhiên tất cả họ đều đang hướng tới mục tiêu trở thành một “đầu bếp” thực thụ với khả năng tạo ra những món ăn có hương vị tuyệt vời.

Có thể thấy, trong xã hội mới với nhu cầu thiết yếu về ẩm thực tại Việt Nam, đầu bếp đã nghiễm nhiên trở thành một trong những điểm tới của nghề nghiệp cho những người đam mê, hay cho những người cần thiết. Cũng chính vì cái “đặc biệt” trong sự đòi hỏi đầu vào của nó, nên nó đã trở thành một chìa khóa lớn, mà bất cứ ai cũng có cơ hội nắm lấy để tạo ra sự thành công trong cuộc sống.

Tuy nhiên không thành công nào, không niềm hạnh phúc nào có được lại thiếu mồ hôi, xương máu cùng sự đam mê. Đòi hỏi từ khách hàng càng cao, người đầu bếp lại càng phải cố gắng hơn, không ngừng hoàn thiện mình để có thể trả lại cho khách hàng sự thỏa mãn trong vị giác. Chiếc chìa khóa vàng trong ngành ẩm thực tuy dễ nắm, nhưng lại cũng đòi hỏi sự cần cù mài dũa, những học hỏi không ngừng để có được thành công thực sự.

Dù sao, trong tiến độ phát triển không ngừng của xã hội, đã không còn thiếu thốn những trường dạy nấu ăn, dạy cách rèn luyện để những người muốn thành công trong lĩnh vực này  trở thành một đầu bếp tài ba, góp phần đưa nền ẩm thực Việt Nam sánh vai các cường quốc ẩm thực quốc tế.

ThuyK – Cachnaungon.Com

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *