Home » Mẹo vặt gia đình » Mẹo chữa cơm khê, nhão, sống, cứng

Mẹo chữa cơm khê, nhão, sống, cứng

    Thỉnh thoảng không cẩn thận lúc nấu cơm mà bạn lỡ cho ít nước hay quá nhiều nước làm cho cơm bị cứng, sống, nhão, khê… Vậy thì phải làm gì để cứu chữa trong những trường hợp này? Dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn một mẹo nấu ăn ngon giúp chữa cháy trong trường hợp này nhé!

1.Cơm sống

Khi cơm bị sống, trước tiên bạn hãy đảo cho tơi cơm sau đó cho vào một cái nồi khác. Lấy chút rượu để rưới lên cơm theo tỷ lệ 10 cơm 1 rượu rồi bắt bếp nấu cơm trên lửa vừa. Sau khi nấu, hơi rượu sẽ dần bốc hơi hết không còn mùi còn cơm sẽ chín.

2. Cơm nhão

Nếu như bạn lỡ cho hơi nhiều nước dẫn đến cơm bị nhão thì vẫn có cách để cứu chữa đấy. Thứ bạn cần có là chiếc bánh mì: rắc những mẩu vụn ruột bánh mì lên cơm và nấu, nhớ là không đậy vung để cho nước bốc hơi đi, không bị đọng lại. Sau khi nấu xong thì bạn múc cơm ra tô để cơm bốc hơi bớt đi thì cơm sẽ đỡ nhão hơn.

3. Cơm cứng

Nếu thấy cơm bị cứng quá thì bạn lấy chiếc đũa chọc mấy lỗ trong phần cơm, rồi đổ thêm ít nước ấm vào nồi. Trong khi nấu hãy hạn chế mở vung vì sẽ làm nước bay hơi nhiều làm cơm bị cứng.

meo-chua-com-cung-nhao-khe

4. Cơm khê

Đôi lúc không cẩn thận mà bạn nhỡ làm cho nồi cơm bị khê, bỏ đi thì thật tiếc mà nếu ăn thì lại có mùi vị không ngon chút nào. Vậy thì hãy áp dụng những cách sau để “chữa cháy” nhé:

Cách 1: Trước tiên hãy tắt bếp, sau đó đặt một miếng vỏ bánh mì vào trong nồi cơm, đậy vung nồi lại rồi nấu tiếp. Làm như vậy vỏ bánh mì sẽ hút hết mùi khê của cơm.

Cách 2: Lấy 1 cục than cháy đỏ cho vào trong 1 cái bát và đặt vào nồi cơm, đậy vung lại, để 10 phút, sau đó lấy bát than ra. Cục than củi có tác dụng hút hết mùi khê của cơm.

Cách 3: Lấy 1 chiếc khăn sạch và trải kín lên mặt cơm, rồi bạn đặt than hoa lên trên, đậy kín vung nồi lại, để khoảng 15 phút. Cách làm này cũng tương tự như cách hai, mùi khê của cơm sẽ bị than hoa hút hết.

Cách 4: Nếu bạn có hành lá hãy cắt vài khúc phần đầu hành lá rồi cắm vào cơm, đậy vung lại một lúc rồi mở ra thì cơm cũng sẽ đỡ mùi khê.

Cách 5: Đặt một bát nước lạnh vào giữa nồi cơm, ấn miệng bát xuống cho bằng với mặt cơm, đậy kín vung nồi lại, nấu trên lửa nhỏ chừng 1 – 2 phút rồi mở vung ra, làm như vậy cơm sẽ đỡ mùi khê hơn.

Cách 6: Cách này áp dụng trong trường hợp nồi cơm bị khê quá nặng, bạn hãy xới lấy phần cơm ở trên không bị khê cho vào một nồi khác. Sau đó đặt nồi này vào một chậu nước để ở chỗ thoáng mát, ngâm trong 10 phút là được. Cơm sẽ đỡ mùi khê, nhưng cách làm này sẽ làm cơm bị nguội đi.

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *