Home » Sức khỏe » Làm thế nào để chữa chuột rút?

Làm thế nào để chữa chuột rút?

    Chuột rút, hay miền Nam còn gọi là vọp bẻ, là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một bắp thịt khiến cho người bệnh không cử động được nữa. Chứng chuột rút có thể xảy ra ở mọi bắp thịt, tuy nhiên thường xảy ra nhất là ở bắp chân (theo bác sĩ – thạc sĩ Đặng Lê Xuân Tùng, Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh).

     Chuột rút là trường hợp thường gặp ở các vận động viên thể thao, thanh niên, phụ nữ mang thai. Theo các bác sĩ, có hai nguyên nhân chính dẫn đến chuột rút đó là: Thứ nhất là do thiếu nước và các chất điện giải như Kali, Canxi…; Thứ hai là do thiếu oxy đến cơ do quá trình luyện tập thể thao với cường độ mạnh, hay đứng lâu trên nền cứng.

    Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác dẫn đến chuột rút như do bệnh lý hay do thuốc… Một số loại thuốc như thuốc chống viêm dạ dày như cimetidine, thuốc lợi tiểu, ngừa thai, thuốc giãn phế quản, chống trầm cảm, thuốc hạ huyết áp nifedipine, thuốc hạ mỡ máu nhóm clofirate và statin… cũng có thể gây ra chuột rút.

cách chữa trị chuột rút
Cách chữa trị chuột rút

Một số phương pháp trị chuột rút:

–         Chuột rút ở bàn chân: cầm đầu bàn chân kéo nhẹ rồi đứng dậy, không cho gót chậm đất, đứng thẳng người một lúc, rồi xoa bóp vùng bị chuột rút.

–         Chuột rút ở đùi: nhờ người khác đỡ gót chân của mình lên để làm cho đầu gối mình bị căng thẳng, đồng thời ấn đầu gối kia xuống dưới.

–         Chuột rút ở bắp chân: kéo chân ra, ấn mạnh phần cuối của bắp chân trên một mặt phẳng cứng.

–         Trường hợp hay bị chuột rút khi ngủ: trước khi ngủ tập động tác như đạp xe đạp, hoặc có thể đặt một chiếc gối nhỏ để dưới bắp chân và bàn chân chân, ngủ ở tư thế này sẽ làm tăng lưu thông mạch máu và không bị chuột rút.

*) Lưu ý: Nếu bị chuột rút nhiều lần và gây đau đớn thì bạn cần đi khám bác sĩ để xem liệu có phải đó là dấu hiệu của các bệnh mãn tính như đau khớp, rối loạn thần kinh thực vật, suy tĩnh mạch, bệnh lý tuyến cận giáp hay không.

Nguồn: dongythoxuanduong.com.vn

Hien lvy – Cachnaungon.com

bientenhttp://dongythoxuanduong.com.vn/img/bannerSub3.png

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

CƠ SỞ 1: 99 – PHỐ VỒI – THƯỜNG TÍN – HÀ NỘI,  ĐIỆN THOẠI: 04.3385.3321

CƠ SỞ 2: SỐ 7 TẬP THỂ THỦY SẢN – NHÂN CHÍNH THANH XUÂN – HÀ NỘI,  ĐIỆN THOẠI: 04.8587.4711

Hotline: 1900.545557 or 01664.968.968 – 0943.986.986 – 0943.968.968 Fax: 04.3569.0442

WEBSITE: dongythoxuanduong.com.vn – Email: dongy@thoxuanduong.com

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *