Home » Trường dạy Nấu ăn » Tin tức - Lịch học Nấu Ăn » Làm sao để trở thành Đầu Bếp Chuyên Nghiệp

Làm sao để trở thành Đầu Bếp Chuyên Nghiệp

  Ngày nay, không ai còn nói rằng công việc đầu bếp chỉ có phụ nữ mới làm được. Và nghề đầu bếp cũng không còn bị xem là một nghề tầm thường nữa, mà nó đã trở thành một nghệ thuật “quyến rũ” rất nhiều người. 

   Có nhiều người yêu thích việc nấu nướng và mong muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng chưa đủ tự tin theo đuổi, hay còn hoang mang về những gì mình phải làm. Vậy thì để gắn bó được với nghề này bạn phải làm gì?

1. Tiếp cận công việc nhà hàng

    Bất cứ nghề nghiệp gì cũng cần đòi hỏi kinh nghiệm và sự hiểu biết. Nghề đầu bếp cũng vậy. Nếu muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, trước tiên bạn phải tiếp cận, làm quen với công việc mà mình đang theo đuổi.

    Bạn có thể xin làm việc phục vụ tại một nhà hàng, hay khách sạn để dần dần quen với công việc của những đầu bếp, hay học hỏi kinh nghiệm về kinh doanh nhà hàng, những điều này sẽ giúp ích cho bạn sau này.

    Đừng lo ngại khi phải làm những công việc nhỏ nhặt nhất trong căn bếp như thái vỏ hành, gọt khoai tây, xay thịt… bởi vì bạn sẽ phải làm lâu dài, từ từ học hỏi và làm quen khu bếp thì quản lý nhà hàng mới chấp nhận bạn cho những công việc khó khăn và quan trọng khác.

    Những đầu bếp nổi tiếng trên thế giới cũng đã từng xuất phát từ “con số không” như bạn, vì vậy, hãy kiên trì và say mê với công việc được giao phó nhé.

lam-sao-de-tro-thanh-dau-bep-chuyen-nghiep-1

2. Rèn luyện nấu nướng tại nhà

    Thường xuyên nấu ăn tại nhà để mời những người bạn, người thân đến thưởng thức là một cách để bạn hiểu về nghề bếp hơn, bởi vì mỗi người đều có khẩu vị khác nhau, phải làm sao để dung hòa và làm vừa lòng nhiều người nhất.

    Hơn nữa, nếu bạn thường xuyên nấu nướng, đó sẽ là cơ hội để bạn rèn luyện, củng cố thêm các kỹ năng đầu bếp, kiến thức ẩm thực cho chính mình.

    Khi nấu nướng tại nhà, bạn sẽ có thời gian để hiểu xem mình thích những món ăn nào nhất, mình giỏi về cái gì hơn, từ đó tạo nên phong cách nấu nướng riêng biệt.

3. Tham gia các chương trình ẩm thực

    Đó là các chương trình ở những hội chợ, hay ở các trường đại học, học viện đào tạo nghề bếp tổ chức, các cuộc thi ẩm thực ở trong nước và thế giới… Khi tham gia, bạn sẽ học thêm nhiều kiến thức về cách chế biến món ăn, được hướng dẫn nhiều kỹ năng đầu bếp quan trọng.

4. Tham gia khóa học và nhận bằng chứng chỉ

    Việc bạn tham gia khóa học về nghề bếp và có bằng chứng nhận trong tay là cơ hội để dễ dàng xin việc hơn tại các nhà hàng, khách sạn.

    Còn với những người muốn tự mở nhà hàng và trở thành quản lý thì nên học thêm các khóa học về kinh doanh, quản lý, nhân sự… để có thể điều hành và duy trì hoạt động của nhà hàng.

lam-sao-de-tro-thanh-dau-bep-chuyen-nghiep-2

 Bạn có thể đến học tại trường dạy nấu ăn tại Hồ Chí Minh Hướng Nghiệp Á Âu, trường đào tạo đầu bếp số một tại Việt Nam.

5. Học hỏi kinh nghiệm và sáng tạo hơn nữa

    Bạn nên thường xuyên đọc các tờ báo, tạp chí liên quan đến ẩm thực, đến những nhà hàng khác nhau để xem món ăn của họ ngon như thế nào, phong cách phục vụ ra sao, món ăn nào là đặc trưng… Điều này sẽ tích lũy thêm kiến thức nghề bếp cũng như kinh nghiệm chế biến các món ăn của mình.

    Một khi đã trở thành người đầu bếp chuyên nghiệp thì yếu tố quan trọng đó chính là sự sáng tạo. Đi đến nhiều nhà hàng, hay đến những vùng đất, dân tộc, đất nước khác nhau, bạn sẽ biết thêm được nhiều nguyên liệu, hương vị, cách chế biến món ăn mới lạ để sáng tạo thành công thức của riêng mình.

    Đặc biệt, khi bạn quản lý một nhà hàng cao cấp thì việc bắt kịp trào lưu ẩm thực hiện thời ở trong nước và quốc tế là điều rất cần thiết.

Lưu ý:

• Hãy cẩn thận khi sử dụng dao. Khi chưa tự tin và sử dụng thành thạo thì rất dễ cắt phải chính mình.

• Làm việc trong nhà bếp là lao động nặng nhọc, đặc biệt khi bạn chưa trở thành bếp trưởng. Khi bắt đầu làm việc trong nhà bếp, hãy chuẩn bị tinh thần để nghe những lời mắng mỏ thường xuyên.

• Để có thể nhanh chóng trở thành một đầu bếp thực thụ, hãy đến với trường hướng nghiệp Á Âu – trường đào tạo đầu bếp số 1 tại Việt Nam

Địa chỉ ghi danh:

• TRƯỜNG HƯỚNG NGHIỆP Á ÂU

• Địa chỉ: 02-04 Đường số 1, Khu Biệt Thự Chu Văn An, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

• Điện thoại: (08) 6290 5588 – 6290 9988

• Website: http://beptruong.edu.vn/

• http://huongnghiepaau.com/

Nguồn: hoidaubepaau.com

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *