Home » Món ngon mỗi ngày » Món canh » Cách nấu canh rau Đay với Mướp

Cách nấu canh rau Đay với Mướp

Cách nấu canh rau Đay với Mướp

Món canh mát lành dân dã này ăn cùng với cà muối nén thì đưa cơm vô cùng!

Chuẩn bị

– Rau đay: 1 mớ nhỏ

– Mướp: 1 quả

– Tép khô: 1 lạng hay 1 nắm tay chặt

– Chút mắm và bột canh

– 500ml nước

Thực hiện

Bước 1:

Rau đay nhặt lấy lá và ngọn non, rửa sạch, vẩy ráo nước, thái nhỏ. Mướp gọt vỏ, bỏ đầu chúm và cuống, rửa sạch, xắt lát chéo thân mướp. Nhiều người thích xắt mướp mỏng đều đặn phẳng phiu, nhưng thực ra như thế khó gắp vì mướp chín rất trơn. Theo cách dân gian thì bạn cứ thái vát chéo thân mướp, thái một miếng lại xoay quả mướp 1/3 vòng thái tiếp, sao cho giữa lát mướp thì dày chừng 1,5cm, hai đầu lát cắt lại mỏng nhọn dần.

cach-nau-canh-rau-day-voi-muop-1

Bước 2:

Tép thơm ngon nhưng không ngọt đậm được như tôm, bạn nên nêm thêm nước mắm thay cho bột canh để canh thêm đậm. Nêm mắm ngay khi nước còn lạnh để canh không nồng mùi mắm. Đun sôi tép rồi thả rau đay vào, khuấy đều cho rau sôi bồng lên thì thả mướp vào. Dùng đũa dìm mướp ngập xuống nước canh, khi nước lăn tăn sôi trở lại là tắt bếp ngay. Quá trình nấu không cần đậy vung.

cach-nau-canh-rau-day-voi-muop-2

Hoàn thành:

Đổ canh nhanh chóng ra bát tô, mướp sẽ tiếp tục chín thêm trong bát. Dùng đũa dập nhẹ các bong bóng nước (đặc trưng của loại canh này là sôi bồng lên nổi đầy bong bóng) hoặc hớt bỏ bọt nếu nó có quá nhiều, để bát canh thêm trong thoáng, mát mắt.

cach-nau-canh-rau-day-voi-muop-3

Kiểu canh này có thể nhiều rau và mướp hơn so với các loại canh rau khác vì rau ăn rất mát, trơn, mềm, không sợ ngán hay nghẹn cổ. Loáng thoáng màu tép hồng thêm sinh động trên nền rau cực xanh.

cach-nau-canh-rau-day-voi-muop-4

Ăn canh rau đay nấu mướp không thể thiếu cà pháo muối nén. Cà mặn ngon miệng nhưng hơi nóng, còn canh rau đay lại thanh mát vô cùng!

cach-nau-canh-rau-day-voi-muop-5

Chúc bạn ngon miệng nhé!

Theo Mai Mai/Baodatviet.vn

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét