Home » Món ngon mỗi ngày » Món ăn chính - ăn mặn » Cách làm món Tôm luộc kiểu mới

Cách làm món Tôm luộc kiểu mới

Ngày hè nóng, bạn hãy luộc tôm theo kiểu mới để có được món tôm thơm thanh mát nhé!

Chuẩn bị:

– 500g tôm tươi, to, mua được tôm mùa vỏ mỏng càng tốt. Tôm mua về chưa dùng ngay bạn cần để trên ngăn đá, nếu dùng ngay bạn thả tôm vào nồi chứa nước đá lạnh để tôm tươi và đỡ tanh.

– 15g muối

– 1 nắm hành hoa nhỏ (rửa sạch, có thể để nguyên rễ), vài lát gừng ta (rửa sạch nhưng không cạo vỏ), bông hoa hồi nhỏ, một nhúm hoa tiêu (nếu không có bạn thay bằng hạt tiêu, ớt hoặc chút mù tạt), nửa quả chanh tây, 1 chén con rượu hoặc 3 chén bia

cach-lam-mon-tom-luoc-kieu-moi-1

Cách làm:

Trước tiên bạn cần sơ chế tôm sạch sẽ. Không cần cắt đầu đuôi, để nguyên con cho đẹp, râu tôm có thể được cắt ngắn ngang đầu. Hơi gập nhẹ phần đầu tôm xuống, chỗ tiếp giáp giữa đầu và thân tôm có đường chỉ đen phân tôm chạy ngang qua, bạn dùng tăm nhỏ châm vào dưới sợi chỉ đen đó rút ra bỏ đi.

cach-lam-mon-tom-luoc-kieu-moi-2

Bước 2:

Đổ nửa lít nước vào chảo, thả hành hoa, gừng, hoa hồi, hoa tiêu (hoặc hạt tiêu, mù tạt, ớt,…) vào trong nước đun sôi. Thả tôm vào dàn đều trong nước, để lửa to, tôm chín nhanh nên nước sôi chỉ 1 phút là đủ chín. Khi luộc bạn đừng đậy vung chảo để đỡ mùi khai của tôm.

cach-lam-mon-tom-luoc-kieu-moi-3

Bước 3:

Vớt tôm ra đĩa, vớt bỏ váng bẩn trong nước luộc, chắt 1/3 bát to nước luộc trong này để nguội tự nhiên rồi cho nhiều đá lạnh vào, trút tôm trở lại bát nước luộc chứa đá, để bát tôm vào ngăn đá tủ lạnh chừng 10 phút thì lấy ra dùng, nếu bạn chưa dùng ngay thì để trong ngăn mát cũng được.

cach-lam-mon-tom-luoc-kieu-moi-4

Bước 4:

Khi ăn, xếp tôm xòe tròn đều trên đĩa. Nước chấm tôm chỉ cần nhạt nhưng chua cay: 1 thìa dầu mè, 2 thìa tương ớt, xíu muối và chút gừng đập dập băm nhỏ. Bạn cũng có thể chấm muối vắt chanh và rắc hạt tiêu nếu thích.

cach-lam-mon-tom-luoc-kieu-moi-5

Hoàn thành

Trái với quan niệm thông thường rằng tôm để nguội sẽ tanh, bạn luộc tôm theo kiểu mới với nhiều gia vị thơm đi kèm, làm lạnh tôm ngay cả khi sống và chín, tôm sẽ luôn săn thịt và thơm ngon. Ngày hè nóng được ăn món tôm thơm thanh mát lạnh rất hợp.

cach-lam-mon-tom-luoc-kieu-moi-6

Tôm nhiều đạm và mang đặc trưng dễ gây kích ứng của hải sản vì thế bạn không nên ăn quá nhiều, với những ai yếu bụng cần ăn trước một bát cơm mới ăn tôm. Tuy vậy với đa số người, tôm là món bổ dưỡng dễ ăn. Bạn cũng đừng bỏ phí phần vỏ tôm mềm và chân tôm nhé, vì đó mới là những phần giàu canxi nhất của tôm.

cach-lam-mon-tom-luoc-kieu-moi-7

 

Chúc bạn ngon miệng!

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét