Home » Món ngon mỗi ngày » Món ăn Sáng » Bí quyết NGƯỜI HUẾ nấu bún giò heo ngon tuyệt

Bí quyết NGƯỜI HUẾ nấu bún giò heo ngon tuyệt

Các bạn đã bao gờ được thưởng thức bún giò heo chưa? Đặc biệt là của người huế nấu, nếu ai đã từng  1 lần thưởng thử qua món bún giò heo của người huế nấu chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên cái vị ngọt của nước dùng, từng miếng thịt, giò heo… Đã nghĩ đến thôi là thấy đói bụng rồi. Hôm nay, mình xin chia sẻ bí quyết nấu món bún giò heo ngon như người huế nấu. Mọi người cùng làm theo nhé!

Bí quyết NGƯỜI HUẾ nấu bún giò heo ngon tuyệt

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ xương ống bò

+ 1 cái bắp bò

+ 1 cái chân giò trước

+ 1 hộp huyết heo tươi

+ 1 bó sả

+ 2 củ hành tây , vài củ hành tím

+ mắm ruốc

+ 1 cục đường phèn

+ Muối, hạt nêm, nước mắm

+ 1 bó rau răm, 1 bó hành lá

+ Rau sống : bắp chuối, giá , rau thơm, xà lách

+ Chanh, ớt, ớt khô , màu điều

+ Bún

Mách nhỏ: Cách mình hướng dẫn nấu bún bò giò heo của người Huế tuy hơi dài dòng nhưng khá chi tiết nhé!

Bí quyết NGƯỜI HUẾ nấu bún giò heo ngon tuyệt

Cách nấu bún giò heo ngon tuyệt:

Bước 1: Giò heo : khi mua nhờ cắt khoanh sẵn  rửa sạch với muối nhổ bỏ lông còn sót. Luộc giò heo với nước lạnh và ít muối để sôi khoảng 5 phút thì đổ bỏ nước dơ, rửa sạch từng cục chân giò dưới vòi nước cho sạch chất bọt dơ. Ướp giò heo với nước mắm + hạt nêm + hành tím băm để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Xương bò + bắp bò rửa sơ với muối cho vào nồi nước lạnh luộc xương bò và bắp bò với ít muối khoảng 5 phút, đổ bỏ nước dơ xong rửa sạch xương và bắp bò cho sạch chất dơ. Cho tất cả xương và bắp bò vô nồi cho nước vào sao cho lượng nước ngập thịt dư ra 1 ngón tay.

Bước 3: Mắm ruốc cho vào giấy bạc nướng lên cho thơm , quậy mắm ruốc với nước lạnh cho tan để vào tủ lạnh cho mắm ruốc lóng nước trong.

Bước 4: Khi nước sôi cho ít muối + đường phèn + 3 tép sả đập dập, 1 củ hành tây và vài củ hành tím nướng cho thơm , cùng giò heo đã ướp vào hầm và phần nước trong của mắm ruốc vào cùng. Sau khi hầm được 2o phút thì vớt giò heo ra tô ngâm trong nước lạnh và bọc kín tô và cho vào tủ lạnh. Đối với bắp bò thì sau khi hầm được 30 phút thì vớt bắp bò ra cũng ngâm vào nước lạnh và cho vào tủ lạnh. Còn xương thì cứ tiếp tục hầm tiếp như vậy qua đêm.

Bước 5: Bắt 1 nồi nước sôi cho ít muối vào và cắt huyết heo cho vào luộc với lửa lớn, khi thấy nước trong nồi bắt đầu gần sôi thì hạ lửa nhỏ và luộc huyết với lửa nhỏ liu riu, đừng cho nước sôi bùng, vì nếu nước sôi mạnh qua thì huyết sẽ bị rổ mặt không láng mịn. Luộc huyết khoảng 5 -7 phút thì đổ huyết ra rửa sạch rồi ngâm huyết với nước và bọc kín cho vào tủ lạnh cất .

Phần còn lại: Vậy là tất cả mọi thứ đã sẵn sàng từ ngày hôm trước. Hôm sau trước khi ăn chỉ cần chuẩn bị rau, luộc bún và hoàn tất nồi nước dùng là xong.

Phi thơm dầu với hành tím cho thơm cho 2 tép sả bằm vào xào cùng, khi thấy sả đã vàng và thơm thì cho 1 tsp mắm ruốc vào đảo cùng, khi thấy mùi mắm đã dậy mùi thì cho ớt khô vào và tắt bếp. Đảo cho hỗn hợp ớt, sả, mắm được quyện vào nhau và cho ra chén vậy là xong món ớt sa tế khi ăn cho 1 ít vào tô bún cho hấp dẫn hơn.

Trở về nồi nước dùng sáng hôm sau lấy nồi nước dùng ra đợi cho nguội , cho vào tủ lạnh vài tiếng cho mỡ bò đông lại rồi vớt bỏ phần mỡ bò ra ( nếu ai thích có tí nước béo thì chừa lại 1 ít nhé. Vớt bỏ phần xương bò, củ hành , sả ra bỏ , gỡ gân bò ra . Cho nồi nước dùng lên bếp và nấu , lúc này bạn có thể thêm nước lạnh vào sao cho vừa. . Khi nước sôi đập thêm 5 tép sả nữa cho vào nấu thêm cho thơm , nêm nếm lại nồi nước dùng với hạt nêm, mắm sao cho vừa khẩu vị gia đình. Cho 1 ít ớt sa tế đã xào vào cho nồi nước thơm hơn , cùng với ít màu điều. Trước khi ăn cho giò heo, cùng huyết cắt miếng vào nấu sôi lên cho nóng và dùng.

Bí quyết NGƯỜI HUẾ nấu bún giò heo ngon tuyệt

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *